Mobile Money là gì, có giống Ví điện tử không?

mobile-money

Theo QĐ 316 mới đây. Thủ tướng chính phủ đã đồng ý thử nghiệm Mobile Money trong vòng 2 năm. Câu hỏi đặt ra: Vậy Mobile Money là gì? Chúng ra sẽ sử dụng nó như thế nào? Và những lợi ích của Mobile Money? Có khác biệt gì với các Ví điện tử hiện nay (MoMo, ViettelPay, ZaloPay, VinID…)

Mobile Money (tiền di động) là gì?

Mobile Money là một tài khoản tiền gắn với thuê bao di động của bạn. Ví dụ, mình dùng 1 SIM Viettel và 1 SIM Mobifone, vậy là mình sẽ có 2 tài khoản Mobile Money tại hai nhà mạng. Trước mắt, một thuê bao chỉ được phép có 1 tài khoản Mobile Money mà thôi. Thuê bao đó phải được đăng kí, sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng thì mới được dùng Mobile Money.

Điểm quan trọng mà bạn cần để ý đó là tài khoản Mobile Money tuy gắn vào số điện thoại của bạn nhưng số tiền của nó sẽ riêng biệt với số tiền bạn có trong tài khoản di động. Lý do là tài khoản di động còn có các khoản tiền khuyến mãi nữa.

Thêm nữa, tiền để trong tài khoản Mobile Money sẽ theo tỉ lệ 1:1, tức là bạn nạp vào bao nhiêu thì được sử dụng đúng bấy nhiêu. Nơi chứa tiền của bạn thay vì là những tờ tiền giấy thì giờ chứ vào tài khoản Mobile Money. Các công ty vận hành Mobile Money hiện không được phép trả lãi cho số tiền bạn để trong này, trong khi một số ví điện tử sẽ trả lãi cho bạn (ví dụ mình từng dùng ViettelPay thì thấy họ có trả lãi). Nhà cung cấp Mobile Money cũng không được phép cung cấp dịch vụ ngân hàng như cho vay, huy động vốn.

Điểm nổi bật của Mobile Money là tài khoản thanh toán gắn với SIM và người dùng không cần có tài khoản ngân hàng.

Nạp tiền và rút tiền cho Mobile Money bằng cách nào?

Các công ty cung cấp Mobile Money sẽ cho phép người dùng nạp tiền vào tài khoản tại các điểm kinh doanh, các cửa hàng của mình. Ngoài ra bạn cũng có thể nạp tiền từ tài khoản ngân hàng và các ví điện tử nữa.

Với các bạn ở thành phố thì việc nạp tiền từ tài khoản ngân hàng là chuyện rất dễ dàng, nhưng ở vùng sâu vùng xa, nơi hải đảo… thì tài khoản ngân hàng không phải là thứ quen thuộc. Người dân tại những vùng này vẫn còn sử dụng nhiều tiền mặt, nên cho nạp tiền trực tiếp là nước đi hợp lý.

Bạn cũng có thể rút tiền từ Mobile Money ra thành tiền, với cùng phương thức như trên: rút tiền mặt tại các điểm kinh doanh, rút tiền từ Mobile Money về tài khoản ngân hàng, hoặc rút về ví điện tử.

Hiện tại không cho phép nạp tiền, rút tiền bằng thẻ cào điện thoại.

Mobile Money khác gì so với ví điện tử

Ví điện tử cơ bản là một tài khoản riêng, tuy rằng bạn đăng nhập bằng số điện thoại hay email gì đó thì nó vẫn là một tài khoản độc lập, số điện thoại chỉ có tác dụng định danh. Ví điện tử được sử dụng để thanh toán tại các cửa hàng, quán ăn offline, cũng như thanh toán trên các dịch vụ bán hàng online. Ví điện tử buộc bạn phải có tài khoản ngân hàng (để liên kết vào ví) thì mới dùng được.

Mobile Money là tài khoản dựa vào thuê bao di động. Bạn cũng có thể thanh toán nó cho những dịch vụ, hàng hóa giống như những gì bạn có thể làm với ví điện tử. Nhưng Mobile Money không yêu cầu tài khoản ngân hàng. Việc xác minh danh tính đã được thực hiện từ khâu đăng kí thuê bao.

mobile-money-khac-gi-vi-dien-tu

Hiện tại hạn mức giao dịch tối đa của ví điện tử lên đến 100 triệu đồng / tháng, còn Mobile Money chỉ là 10 triệu / tháng (ít nhất là trong 2 năm thử nghiệm).

Tầm quan trọng của Mobile Money

Lợi thế của Mobile Money đó là có thể phổ cập rất nhanh. Bạn làm tài khoản ngân hàng thì bạn phải ra ngân hàng, phải làm thủ tục, giấy tờ này kia, trong khi số điện thoại thì gần như ai cũng có ít nhất 1 thuê bao. Như vậy bạn có thể giao dịch ngay, người nhận tiền (là các cửa hàng, những người bán lẻ…) cũng có thể nhận tiền một cách tiện lợi nên họ dễ chấp nhận hình thức thanh toán này. Điều này đặc biệt hữu ích cho những vùng sâu vùng xa, các vùng nông thôn, miền núi… Nỗ lực thanh toán phi tiền mặt sẽ dễ dàng đạt được hơn.

Tưởng tượng tới 1 ngày bạn có thể đi ra ăn vặt ở cô bán hàng rong đầu ngõ và thanh toán bằng Mobile Money, bạn không cần phải đem tiền mặt theo. Ra vá xe ở chú gần nhà cũng không cần tiền mặt. Hoặc bạn đi vào mua quần áo, giày dép cũng chẳng cần tiền mặt dù là shop đó nhỏ xíu, ở rất xa các khu đô thị.

Ngoài ra, Mobile Money cũng được thiết kế để đơn giản, dễ dùng và không liên quan đến các hoạt động tài chính ngân hàng, dễ tiếp cận với người dùng cuối bất kể bạn là một người nông dân, một cô bán hàng tạp hóa hay bạn là một cô nàng công sở hiện đại.

Bạn xem infographic dưới đây để dễ dàng khái quát về Mobile Money nhé

mobile-money-infographic

Nguồn: vnexpress.net & tinhte.vn

5/5 - (1 bình chọn)